CẨM NANG THIẾT KẾ

Nên Sử Dụng Tone Màu Ấm Hay Lạnh Cho Căn Nhà Của Bạn?

Màu sắc là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong thiết kế của bất kỳ căn phòng nào. Nó có thể định hình tâm trạng hoặc gợi lên những ký ức về một nơi nào đó xa xôi đã từng có ý nghĩa đối với bạn. Màu sắc thậm chí có thể khiến bạn mỉm cười, giảm bớt căng thẳng và giúp bạn đi vào giấc ngủ ngon. Vậy làm thế nào để bạn biết màu nào là sự lựa chọn tốt nhất cho căn phòng và căn nhà của bạn? Đó là một câu hỏi hay và câu trả lời thì luôn luôn xoay quanh hai thái cực là màu ấm (nóng) và màu lạnh. Dưới đây là một số kiến thức bạn nên biết để đưa ra những sự lựa chọn màu sắc hợp lý nhất cho căn nhà của bạn.

1. Màu sắc ấm áp

Cách chơi xóc đĩa trực tuyếnBảng màu ấm bao gồm cam, đỏ, vàng và sự kết hợp của những màu này cũng như các các màu tương tự. Như tên gọi, chúng có xu hướng khiến bạn nghĩ về những thứ ấm áp, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời và nhiệt lượng. Nhìn trực quan, tone màu ấm tạo cảm giác gần gũi và thân thuộc, đó là lý do tại sao chúng thường được sử dụng để làm cho các phòng lớn có vẻ ấm áp và thân thiện hơn. Nếu bạn có một phòng ngủ lớn nhưng sợ không gian quá lạnh lẽo và xa cách, hãy thử sơn nó bằng một màu ấm như đất nung hoặc màu nâu để tạo cảm giác ấm cúng hơn.


(Nguồn ảnh: pexels.com)

2. Tone màu lạnh

Cách chơi xóc đĩa trực tuyếnCác tone màu lạnh đặc trưng và phổ biến phải kể đến là màu xanh lam, xanh lá cây và tím nhạt. Chúng tạo nên cảm giác bình thản và dịu dàng. Màu sắc ấm áp nhắc nhở bạn về nhiệt độ và ánh nắng mặt trời, trong khi màu sắc mát mẻ nhắc nhở bạn về nước và bầu trời, thậm chí cả băng và tuyết. Không giống như màu ấm, màu lạnh tạo cảm giác mở rộng không gian, vì thế đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những căn phòng nhỏ mà bạn muốn trông rộng hơn. Nếu bạn có một phòng ngủ nhỏ hoặc phòng khách mà bạn muốn chúng trông to hơn và có chiều sâu hơn thực tế, hãy thử sơn màu xanh da trời hoặc màu xám.

Napoleonic Blue Annie Sloan Paint
(Nguồn ảnh: thespruce.com)

3. Cảm xúc của màu sắc

Màu sắc ấm áp được liên kết với những cảm xúc mạnh mẽ chẳng hạn như sự say mê, lòng nhiệt huyết cũng như sự vui tươi ngập tràn. Hãy nghĩ về sự sống động của một màu cam sáng hoặc sự quyết liệt của một màu đỏ đậm. Màu ấm tạo nên sự kích thích nên phù hợp cho những căn phòng diễn ra nhiều hoạt động như phòng khách, nhà bếp hay phòng relax. Ngược lại, màu lạnh gợi cho bạn cảm giác bình tĩnh, thư giãn và tái tạo năng lượng. Hiệu ứng thoái trào của chúng thậm chí có thể khiến bạn trầm tư, như thể bạn đang đánh mất chính mình trên một bầu trời xanh vô tận. Đó là lý do tại sao tông màu lạnh thường được dùng cho phòng ngủ và phòng tắm, nơi bạn đến để thả lỏng và thư giãn.

màu ấm so với màu lạnh
(Nguồn ảnh: thespruce.com)

4. Ánh sáng và nhiệt độ

Màu sắc có thể làm cho bạn cảm thấy ấm hơn hoặc mát hơn? Chắc chắn nó có thể, giống như nó có thể làm cho một căn phòng có vẻ sáng hơn hoặc tối hơn. Nếu bạn sống ở vùng khí hậu nóng nhất trong năm, bạn có thể thích một kế hoạch trang trí bị chi phối bởi màu sắc mát mẻ. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn cảm thấy ấm hơn trong nhà hoặc trong phòng, màu ấm có thể giúp ích cho bạn. Các hiệu ứng mà màu sắc tạo ra đôi khi có thể còn quan trọng hơn cả nhiệt độ. Tuy nhiên, độ sáng cảm nhận có liên quan nhiều đến độ sáng của màu hơn là ấm hay mát. Màu nhạt hơn phản chiếu ánh sáng nhiều hơn màu tối. Nếu bạn muốn làm sáng không gian thiếu ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo, hãy chọn màu sắc phản chiếu ánh sáng như trắng, xám trắng hoặc màu kim loại. Ngược lại, để giảm bớt căn phòng có nhiều ánh sáng hoặc để thêm độ tương phản với độ sáng, hãy chọn màu tối.

5. Tạo sự cân bằng

Cách chơi xóc đĩa trực tuyếnMột điều quan trọng cần nhớ khi xử lý màu sắc ấm và màu lạnh là không có phòng nào chỉ có một trong hai tone màu. Nếu bạn muốn căn phòng của mình ấm cúng, hãy sử dụng màu ấm cho tông màu chủ đạo và thêm một vài yếu tố kết hợp màu lạnh (và ngược lại). Để có một căn phòng đẹp, điều quan trọng là phải có sự cân bằng và tương phản.

Boho living room with navy walls

(Nguồn ảnh: thespruce.com)

Cách chơi xóc đĩa trực tuyếnKhi chọn màu sắc để sử dụng cho thiết kế căn nhà cũng như từng căn phòng trong đó, điều quan trọng là phải suy nghĩ về tính chất căn phòng bạn muốn tạo ra và liệu bạn có muốn nó cảm thấy nhẹ nhàng và thoáng mát hay ấm cúng và thân mật. Từ đó bạn sẽ xác định được đúng màu sắc mà mình muốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *