NỘI THẤT THƯƠNG MẠI, THIẾT KẾ KHÔNG GIAN TRƯỜNG HỌC-NTTM

Thiết kế không gian trường tiểu học

thiet-ke-khong-gian-truong-tieu-hoc

Khái niệm trường tiểu học không đơn thuần chỉ là nơi học sinh học văn hóa mà còn là môi trường để các em rèn luyện thể lực, tiếp xúc với bạn bè, phát triển cá tính nên chương trình học dần dần được phát triển. Từ đó, lĩnh vực thiết kế cũng cần cập nhật, sáng tạo sao cho phù hợp và phục vụ được nhu cầu trên. Cùng tìm hiểu về thiết kế không gian trường tiểu học sao cho hợp lý, tốt nhất cho các em nhé.

Thiết kế không gian trường tiểu học

Hệ thống trường tiểu học Việt Nam hiện nay nói chung với kiểu dạy học thuần tuý lí thuyết không có sự kết hợp giữa học và thực hành. Các lớp học được nối với nhau bằng những hành lang dài, trước hành lang là sân trường dành cho mọi hoạt động của trường. Tuy nhiên, hiện nay có không ít các trường đã đổi mới, chỉnh sửa không gian cho hiện đại, phù hợp hơn.

Diện tích không gian sử dụng

Diện tích đất dành cho các khu vực so với diện tích đất toàn khu vực được tính theo tỉ lệ sau:

  • Diện tích xây dựng công trình kiến trúc: 14-20%, có thể đến 25% cho thành phố.
    Diện tích đất cho vườn thí nghiệm, khu thực hành: 16-20%
    Diện tích đất làm sân chơi, bãi tập: 40-50%
    Diện tích làm đường lại: 15%

❗️ Trong khu đất xây dựng trường phải được bảo vệ bằng hàng rào cao ít nhất 1,2m.

Cơ cấu không gian trường tiểu học

☑ Khối Học tập: Gồm các phòng học văn hóa

☑ Khối Thực hành, học môn chuyên biệt(các môn năng khiếu, tiếng anh, vi tính…)

☑ Khối Phục vụ học tập

☑ Khối Hoạt động ngoài trời: không gian vui chơi, giao lưu cho học sinh.

☑ Khối Giáo dục thể chất: rèn luyện cơ thể, chơi thể thao…

☑ Khối Hành chính quản trị: ban giám hiệu, hội đồng giáo viên…

☑ Khối Phục vụ sinh hoạt trong trường: áp dụng khi trường có bán trú. 

thiet-ke-khong-gian-truong-tieu-hocMột số yêu cầu trong thiết kế không gian trường tiểu học

Không giống như trường mầm non, trường tiểu học không bắt buộc có khu vui chơi trong sân trường mà sân trường được thiết kế thoáng và rộng nhất để các em vui chơi, phát triển thể chất.

Trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia cần có đủ các khu phòng học, khu thực hành, phòng đa năng, phòng hành chính, khu vệ sinh và khu để xe. Với mỗi khu chức năng cần đảm bảo đủ tiêu chuẩn về thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất phòng học

Trường tiểu học đầy đủ gồm bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên, đèn, quạt, một số trường có điều hòa, máy chiếu tùy thuộc cấp độ. Nội thất đảm bảo đúng tiêu chuẩn quốc gia về kích thước, màu sắc… được sắp xếp hợp lí, khoa học để không gian học tập thoải mái nhất. Bên cạnh đó, để không gian thêm sinh động, kích thích khả năng học tập thì những bức tranh, hình vẽ được trang trí cho sinh động.

Khu hành chính

Bao gồm phòng họp, phòng Hội đồng, phòng giáo viên, phòng Hiệu trưởng… Nội thất được thiết kế đơn giản, không cầu kí, đảm bảo công năng sử dụng tối đa. Đối với các trường tiểu học dân lập thì bất cứ không gian nào cũng được trang trí, không gian học tập mang sự mới mẻ và hiện đại hơn.

Các khu vực khác được thiết kế nội thất đầy đủ theo tiêu chuẩn của một phòng chức năng, đáp ứng nhu cầu học tập và vui chơi của các e học sinh.

thiet-ke-khong-gian-truong-tieu-hoc

Khu sân chơi

Là khoảng thời gian giải lao giúp các em giảm căng thẳng trong học tập, chính do đó cần bố trí một sân chung của nhà trường để tổ chức các hoạt động của toàn trường (khai giảng, bế giảng, thể dục giữa giờ, mít tinh, kỷ niệm…)Sân chơi phải bằng phẳng, có đồ chơi, thiết bị vận động cho học sinh và cây bóng mát. Tùy thuộc điều kiện cụ thể, có thể bố trí các sân tập thể dục thể thao cho học sinh để các em có một không gian phát triển toàn diện về trí thức lẫn thể lực.

Hiện nay, xu hướng thiết kế trường học mở ngày càng phát triển. Không gian học tập được tích hợp với không gian vui chơi để mỗi giờ học là các em được trải nghiệm thực tế. Đối với những trường học như vậy, nội thất được trang trí với màu sắc bắt mắt, không gian học là không còn là những bộ bàn ghế sắp xếp ngay ngắn, thô cứng mà thiết kế linh hoạt để các em có thể cất đi vào các giờ học thực hành trên lớp. Đây là mẫu trường học lí tưởng, các em vừa có thể phát triển cả thể chất lẫn trí lực.

Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học góp phần xây dựng cho xã hội nói chung, những mô hình trường hợp lý, hiện đại, phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam và bắt kịp với xu hướng tiên tiến trên thế giới. Liên hệ ngay ZEBRA để được tư vấn thiết kế không gian trường tiểu học lý tưởng, chuẩn quốc gia, quốc tế ngay hôm nay!

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VIETSTUDIO

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Veba Building, số 208 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Phone0915 269 238 – 0911 540 186

Email:  [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *