NỘI THẤT THƯƠNG MẠI, THIẾT KẾ KHÔNG GIAN TRƯỜNG HỌC-NTTM

Thiết kế nội thất trường mầm non chuẩn quốc tế

Môi trường học đường luôn có những quy chuẩn nhất định trong trang thiết bị, sắp xếp nội thất. Tuy nhiên, giáo dục ngày càng đổi mới và thiết kế cũng cần thay đổi sao cho đẹp mắt mà vẫn phục vụ tốt trong quá trình giảng dạy, học tập. Tham khảo ngay các thiết kế nội thất trường mầm non chuẩn quốc tế tại ZEBRA!

Thiết kế nội thất trường mầm non chuẩn quốc tế như thế nào?

Thiết kế phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung

✔ Phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung của các em phải đảm bảo thoáng mát rộng rãi, diện tích tối thiếu 2m2/bé; hành lang rộng trên 3 mét, nên có hành lang sau sẽ tốt hơn.

Phòng ngủ nên thoáng mát, sàn lát sạch sẽ, mát mẻ, diện tích đầy đủ. Các khung cửa sổ không nên bị các tầm chắn làm bí, rèm cửa ngăn ánh sáng tốt.

Phòng sinh hoạt chung nên có diện tích rộng rãi, các kệ tủ không quá to lớn, bàn ghế sắp xếp hợp lí.

Thiết kế nhà vệ sinh

✔ Không làm bồn tắm hay bồn chứa nước để tránh nguy cơ các bé ngã vào nước rất nguy hiểm, và dẫn đến những tai nạn đáng tiếc xảy ra không mong muốn.

✔ Gạch lát sàn phải là gạch nhám và có bố trí thảm gai chống trơn trượt để tránh việc sàn ướt khiến các bé dễ trượt ngã.

✔ Kích thước bồn cầu vệ sinh không được quá to cũng không được quá nhỏ, gây bât tiện và khó khăn khi đi vệ sinh cho các em. Cần phải thiết kế kích thước bồn phù hợp với lứa tuổi của trẻ là điều tốt nhất

✔ Các vật dụng được lắp đặt tầm thấp để các con dễ sử dụng. Cửa sổ thông giá đặt cao.

✔ Nên sử dụng vách ngăn nhỏ giữa các bồn vệ sinh.

Thiết kế lớp học

Lớp học sử dụng nhiều màu sắc tươi sáng, sặc sỡ để kích thích thị giác các con. Tường được sử dụng nhiều để dán tranh ảnh, tạo hứng thú học tập. Bàn ghế nhẹ dễ dàng di chuyển, sắp xếp. Các kệ tủ không quá lớn tránh các con leo trèo. Nền nhà nên là nền gỗ hoặc có trải thảm xốp.

thiet-ke-noi-that-truong-mam-non-chuan-quoc-teThiết kế sân chơi

✔ Tiêu chuẩn sân chơi cần phải rộng rãi, các thềm bậc không được nhô cao thấp bất thường, không gian đủ ánh sáng, nền sân và vườn cỏ cũng cần phải thiết kế tránh trơn trượt cho trẻ

✔ Sân chơi cần có nhiều cây xanh, tán lá rộng mát, ít sâu và ít rụng lá như cây xà cừ, cây sao đen,…đồng thời có nhiều dụng cụ vui chơi.

✔ Ngoài ra cần trồng nhiều cây hoa đẹp, sặc sỡ như hoa bằng lăng, hoa phượng và các cây gợi nhớ đến chuyện cổ tích như cây khế, cây trầu, cây cau,…

✔ Bên cạnh đó hành lang lớp học bố trí nhiều cây cảnh, cây hoa theo hàng dọc để lớp học trông tươi mát, thân thiện hơn, giúp các bé tiếp xúc và học về tự nhiên nhiều hơn.

✔ Các đồ vận động, đồ chơi cần bố trí khoa học, không nên quá sát nhau mà cần có đường đi cho bé dễ dàng di chuyển trong khu sân chơi.

✔ Sân chơi nên tránh có các khu vực khuất tầm nhìn để giáo viên dễ dàng quan sát các con

Thiết kế khu vực nhà bếp

✔ Thiết kế khu vực rộng rãi, sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn bếp một chiều đảm bảo quy định an toàn thực phẩm cho mỗi bữa ăn cho các bé. Hành lanh di chuyển cần đủ để xe đẩy thực phẩm, bữa ăn đi đến từng phòng học.

Thiết kế cầu thang

✔ Cầu thang cần rộng rãi, không có nhiều vật cản. Độ thấp của bậc vừa đủ để các con bước đi, lan can tránh có kích cỡ hổng quá lớn. Ngoài ra nếu có thang máy thì cần để nút nhấn cao, tránh các con tự ấn mở, hoặc sử dụng thẻ quẹt.

Những tiêu chuẩn khi thiết kế trường mầm non đạt chuẩn quốc tế

thiet-ke-noi-that-truong-mam-non-chuan-quoc-teKhi thiết kế xây dựng trường mầm non bắt buộc phải có đầy đủ những không gian xây dựng, sân chơi cho trẻ, cây xanh, đường đi và một số các công trình hỗ trợ khác…

Tiêu chuẩn đối với khu vực nông thôn và miền núi thì diện tích sử dụng bình quân tối thiểu là 12m2/bé còn đối với khu vực thành phố hay thị xã thì con số này là 8m2/bé.

Thiết kế cầu thang cho trường mầm non – Một vật dụng không thể thiếu ở trong những trường mầm non cần bảo đảm những yêu cầu sau:

👉 Độ dốc tiêu chuẩn của cầu thang là từ 22 – 24 độ

👉 Chiều rộng của cầu thang không được nhỏ hơn 1,2 m.

👉 Độ cao của bậc cầu thang không được cao quá 12 cm

👉 Tay vịn cầu thang dành cho các bé phải cao từ 0,5 đến 0,6 m (tính từ bậc mặt thang cho đến tay vịn).

👉 Ngoài ra thì lan can cầu thang không được thấp hơn 90cm, lan can phải có chấn song chắc chắn đồng thời không được sử dụng những thanh chắn ngang và khỏang cách giữa những thanh chắn phải nhỏ hơn 10cm để bảo đảm độ an toàn tuyệt đối cho các bé.

Lưu ý về lựa chọn nội thất cho trường mầm non

thiet-ke-noi-that-truong-mam-non-chuan-quoc-teDo đặc thù, ở lứa tuổi các bé, việc hiếu động, nghịch ngợm và thích khám phá tất cả mọi thứ ở xung quanh là điều không thể tránh khỏi. Chính vì lẽ đó, các thiết bị nội thất trường mầm non cần hạn chế đến mức tối đa nhất các sản phẩm có góc cạnh, sắc nhọn và thay vào đó là các sản phẩm, vật dụng có góc tròn hoặc sử dụng những miếng dán bằng nhựa, cao su...hoặc để xa tầm tay của các bé.

Hệ thống chiếu sáng cũng cần được đầu tư, thiết kế sao cho phù hợp với lứa tuổi đồng thời bảo đảm sự an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, lứa tuổi của các bé theo học tại các trường mầm non là từ 1 – 6, do đó, các sản phẩm, vật dụng với màu sắc đa dạng, có tính giáo dục cao sẽ giúp việc hình thành tư duy và phát triển suy nghĩ của các bé được cải thiện đáng kể.

Thiết kế nội thất trường mầm non đạt chuẩn quốc tế cần xem xét các yếu tố thẩm mỹ, phục vụ nhu cầu giáo dục và phù hợp với tính chất các em nhỏ. Hãy liên hệ với ZEBRA ngay hôm nay để được tư vấn tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VIETSTUDIO

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Veba Building, số 208 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Phone0915 269 238 – 0911 540 186

Email:  [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *