NỘI THẤT THƯƠNG MẠI, THIẾT KẾ KHÔNG GIAN TRƯỜNG HỌC-NTTM

Xu hướng thiết kế không gian trường học xanh

xu-huong-thiet-ke-khong-gian-truong-hoc-xanh

Xu hướng thiết kế xanh được ứng dụng trong cả thiết kế nội thất dân dụng đến nội thất thương mại. Chưa bao giờ việc hòa mình cùng thiên nhiên, bảo vệ môi trường, sức khỏe con người là “hạ nhiệt”. Tham khảo ngay xu hướng thiết kế không gian trường học xanh để có một mái trường thân thiện, tích cực cho học sinh nhé!

Lợi ích của Xu hướng thiết kế không gian trường học xanh

💯 Cải tiến không gian học tập theo hướng thân thiện môi trường giúp nâng cao sức khỏe và chất lượng học tập của sinh viên, học sinh.

💯 Sự khác biệt về yếu tố vật lý trong lớp học (chất lượng không khí, màu sắc và ánh sáng) giúp nâng cao kết quả học tập ở học sinh tiểu học 16% mỗi năm.

💯 Ánh sáng tự nhiên tác động đến nhịp sinh học, giúp thúc đẩy sức khỏe tổng thể, giảm căng thẳng và tăng hiệu suất học tập.

💯 Các thiết kế tái sử dụng giúp tiết kiệm chi phí.

💯 Tận dụng các thành quả khoa học hiện đại : vật liệu nhẹ và trong suốt giúp lọc tia cực tím có hại nhưng vẫn đảm bảo cung cấp nguồn sáng tự nhiên cho học sinh.

💯 Không gian học tập mở, cho phép học sinh và giáo viên các lớp dễ dàng phối hợp trong những dự án chung, tập cho các em thích nghi với môi trường làm việc nhóm.

💯 Giúp giảm tải áp lực tâm lý và tạo sự thoải mái cho trí óc con người. Phòng học với sàn, trần và tủ làm từ gỗ giúp nhịp tim của các học sinh trở nên bình tĩnh hơn. Con người tập trung tốt hơn sau khi tiếp xúc với tự nhiên, hoặc xem một bức tranh nhiên nhiên như cảnh đám mây trôi lờ lững trên trời, lá cây xào xạc trong gió, hoặc bọt nước lăn trên đá ở những con suối.

💯 Sử dụng vật liệu tự nhiên giúp giảm áp lực cho người sinh hoạt trong ngôi trường.

💯 Môi trường học tập này không chỉ tạo ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe, hành vi và hiệu suất của học sinh, mà còn là công cụ quan trọng để dạy thế hệ sau về phát triển cuộc sống bền vững, bảo vệ môi trường. Đồng thời giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về môi trường.

xu-huong-thiet-ke-khong-gian-truong-hoc-xanhMột số lưu ý khi thiết kế không gian trường học xanh

Vị trí trường học

👉 Nằm ở vị trí trung tâm của khu dân cư, bán kính phục vụ  khoảng 500-800m (không quá 1500m), chọn vị trí cao ráo, sạch sẽ, cảnh quan đẹp, yên tĩnh cho giảng dạy-học tập. Đối với miền núi, bán kính phục vụ có thể đến 2000m.

👉 Không nằm cạnh những cơ sở thường xuyên có tiếng ồn và chất độc hại như: cơ sở chăn nuôi, chợ, xí nghiệp, nhà máy… Trường hợp bắt buộc phải xây dựng gần thì phải có khu đệm trồng cây với chiều rộng ít nhất 30m.

👉 Giao thông thuận lợi đáp ứng việc đi lại hàng ngày của học sinh và giáo viên. Tuy nhiên, không nằm trên những đường có mật độ giao thông lớn, đường tàu hỏa… vì an toàn của các học sinh nhỏ.

👉 Nằm ở vị trí thuận lợi cho việc sử dụng mạng lưới kỹ thuật hạ tầng cơ sở của khu dân cư (đường sá, cấp thoát nước, điện, thông tin…).

👉 Diện tích đất dành cho các khu vực so với diện tích đất toàn khu vực được tính theo tỉ lệ sau:

  • Diện tích xây dựng công trình kiến trúc: 14-20%, có thể đến 25% cho thành phố.
    Diện tích đất cho vườn thí nghiệm, khu thực hành: 16-20%
    Diện tích đất làm sân chơi, bãi tập: 40-50%
    Diện tích làm đường lại: 15%

👉 Trong khu đất xây dựng trường phải được bảo vệ bằng hàng rào cao ít nhất 1,2m.

Kiến trúc liên kết

Tính kết nối của công trình thể hiện trong chính sự liên kết chặt chẽ giữa các không gian của tòa nhà đến các khu vực tiện ích dùng chung . Từ đó, công trình phát huy được tính cộng đồng, tính an toàn trong việc giảm thiểu khoảng cách di chuyển, an toàn với học sinh các lứa tuổi thấp, nâng cao tiện nghi cho người sử dụng.

xu-huong-thiet-ke-khong-gian-truong-hoc-xanhKhông gian mở, tự nhiên

Thể hiện sự kết nối khoa học giữa các không gian chức năng và không gian ngoài trời. Yếu tố gắn kết và tiếp nối các khu vực tạo ra một không gian mở nhằm tối đa hóa khả năng tư duy, sáng tạo, khuyến khích chủ động với môi trường xung quanh. 

Khu vực sân được phân khu và sắp đặt riêng theo công năng của từng nơi, cài vào giữa các khối nhà nhằm tạo độ thông thoáng và xanh mát cho tổng thể công trình. Các sân vườn tối giản, loại bỏ các yếu tố rườm rà, ở các mảng sân lớn chủ yếu là cây xanh để điều hòa không khí, tạo bóng râm mát phục vụ hoạt động vui chơi, học tập an toàn của trẻ.

Việc phát huy tối đa tính mở của thiết kế là điểm nổi bật về kết cấu sáng tạo, làm nên một môi trường học tập đẳng cấp, an toàn tuyệt đối và thân thiện.

Lựa chọn vật liệu

Mặt đứng của công trình sử dụng bê tông đúc cũng giúp hạn chế tối đa bức xạ mặt trời, chống nóng cho tòa nhà, giảm thiểu áp lực của tòa nhà đến môi trường xung quanh.

Nội thất sử dụng vật liệu gỗ, nhiều cây xanh, màu sắc trẻ trung bắt mắt.  Sử dụng các nguyên vật liệu tiết kiệm tối đa năng lượng, các lam che cản bức xạ, làm mát và bảo vệ tòa nhà; toàn bộ hệ thống vòi tắm, vòi rửa tay có lưu lượng thấp, bồn cầu xả kép và bồn tiểu tiết kiệm nước,…

Hệ thống ánh sáng tự nhiên được sử dụng tối ưu bằng việc tách rời các khối nhà, tạo khoảng trống hành lang. Các phòng học rộng rãi, thoáng và có diện cửa kính lớn, hấp thụ ánh sáng một cách tối đa, an toàn cho sự phát triển của học sinh.

Liên hệ đến các ZEBRA – đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp là cách tốt nhất để hiểu về xu hướng thiết kế không gian trường học xanh, đưa ra những lựa chọn chính xác, phù hợp với nhu cầu nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VIETSTUDIO

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Veba Building, số 208 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Phone0915 269 238 – 0911 540 186

Email:  [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *